Án tù cho kẻ chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng của nhà chủ

Theo tin toa anLâm đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của ông bà chủ do lợi dụng lòng tin của họ đối với mình.Do không có tiền trả nợ cho DNTN Minh Phú nên Châu Ngọc Lâm bỏ trốn, sau đó đã tự mình đến cơ quan công án đầu thú và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tin pháp đình, bị cáo Châu Ngọc Lâm sinh năm 1986, trú tại xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vừa bị  TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử về tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX quyết định tuyên phạt Châu Ngọc Lâm  9 năm 6 tháng tù giam và buộc phải bồi thường cho doanh nghiệp tổng số tiền là 554.215.000 đồng.

Doanh nghiệp bị Lâm lừa đảo là Doanh nghiệp tư nhân Minh Phú (DNTN Minh Phú) địa chỉ 08, Nguyễn Trường Tộ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai do gia đình ông Nguyễn Lê Huy và bà Lưu Thị Lựu làm chủ. Tổng cộng Lâm đã chiếm đoạt của DNTN Minh Phú là 711.219.000 đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt trên Lâm đã dùng vào việc đánh bạc dưới hình thức ghi số đề hết khoảng 500 triệu, số còn lại cho người khác vay mượn.

Án-tù-cho-kẻ-chiếm-đoạt-hơn-700-triệu-đồng-của-nhà-chủ

Bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, năm 2009, sau khi đi tìm việc khắp nơi Lâm được bà Lê Thị Lựu là người cùng quê, cùng xã với mình nhận vào làm nhân viên bốc vác, phụ xe bán gas tại Doanh nghiệp tư nhân Minh Phú.  Từ năm 2011 đến ngày 03/01/2013, Lâm được DNTN Minh Phú giao nhiệm vụ đi bán gas, thu vỏ bình gas, nhận tiền gas của các đại lý mua gas tại các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Đak Đoa, Mang Yang – tỉnh Gia Lai và thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Ban đầu, với cách làm việc cẩn thận và tỉ mỉ, Lâm luôn ghi chép vào sổ sách  sau  khi nhận tiền và vỏ bình gas của các đại lý. Chính vì vậy, Lâm đã chiếm được lòng tin của vợ chồng bà Lựu và bà Lựu đã giao toàn bộ việc làm ăn cho Lâm. Cũng chính từ đây, Lâm đã nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Lựu.

Với ý nghĩ đó, đầu năm 2012, Lâm đã chiếm đoạt tiền bán gas và vỏ bình gas để đánh bạc (ghi số đề) và tiêu xài cá nhân. Cách lừa lọc của Lâm rất khôn khéo,  Lâm không nộp đủ số tiền các đại lý đã trả về cho DNTN Minh Phú, mà đã chiếm đoạt một phần trong đó. Sau đó ghi khống trong sổ sách số tiền đã thu được ít hơn số tiền thực tế đại lý đã thanh toán; những đại lý đã trả vỏ bình gas thì Lâm ghi khống đại lý vẫn còn nợ, rồi báo cho DN Minh Phú là đại lý vẫn còn nợ tiền mua gas và vỏ bình.

Thấy các đại lý còn nợ tiền và vỏ bình gas nhiều, ông Nguyễn Lê Huy và bà Lưu Thị Lựu hỏi thì Lâm đưa ra thông tin giả là đại lý chưa thu hồi được nợ, hoặc do khách hàng mua gas chưa đến mùa thu hoạch cà phê và tiêu nên chưa có tiền trả. Với cách trả lời tinh vi vậy, làm cho ông Huy và bà Lựu tin tưởng các đại lý nợ là có thật.

Tính từ ngày 04/01/2012 đến ngày 03/01/2013, Lâm đã chiếm đoạt tiền bán gas và vỏ bình gas của DNTN Minh Phú thông qua 57 đại lý. Bên cạnh đó, các đại lí mượn Lâm vỏ bình ga Lâm cũng làm tương tự.

Sau một thời gian bỏ trốn do không có tiền trả nợ cho DNTN Minh Phú, đến ngày 24/01/2014, y đã đến Công an xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ, Bình Định đầu thú..

Được biết, Lâm là con đầu trong một gia đình nghèo có 4 anh em, nên chỉ học đến lớp 9 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình làm nông. Biết lo nghĩ cho tương lai, Lâm đã đi học nghề lái xe để tìm một công việc có thu nhập trang trải cho gia đình. Thật đáng tiếc, chỉ vì chút lòng tham của mình Lâm đã vướng vào vòng lao lý để giờ đây phải chịu hình phạt trước pháp luật. Giá như Lâm tu chí làm ăn, cùng giúp đỡ cho doanh nghiệp của gia đình bà Lựu thì chắc hẳn mọi chuyện đã không trở nên như vậy.

toatuyenan.net

View more posts from this author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>